Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng Úc cho du học sinh

Cũng như hầu hết tất cả các quốc gia phát triển, ở Úc bạn bắt buộc phải có một tài khoản ngân hàng và sử dụng thẻ cho thanh toán của mình. Bất luận thế nào, việc đầu tiên khi bạn mới đặt chân đến Úc là phải sở hữu một tài khoản ngân hàng để có thể thực hiện các giao dịch một cách an toàn và nhanh chóng hơn. Hãy để SLC mách nhỏ các bạn một số kinh nghiệm mở tài khoản ngân hàng Úc nhé!

Mở tài khoản ngân hàng Úc lúc nào thì tốt?

Thông thường, lúc mới sang, vì chưa sở hữu tài khoản ngân hàng trước, các bạn du học sinh cần phải mang một số tiền mặt vừa đủ để chi tiêu trong những ngày đầu. Nhiều bạn lo xa, mang theo một số tiền mặt lớn tới cả chục ngàn đô sang. Điều này có thể tạo ra những rủi ro - khi bạn mang theo nhiều tiền mặt lớn như vậy, khả năng sẽ bị hải quan giữ lại và kiểm tra, hoặc chẳng may rơi mất hay bị lấy cắp. Để tránh những rủi ro không đáng có này, tụi mình khuyên các bạn nên mở tài khoản ngân hàng Úc càng sớm càng tốt, tốt nhất là sau khi bạn nhận được VISA du học và chuẩn bị bay sang Úc.

Các tài khoản ngân hàng Úc uy tín

Khi mở tài khoản ngân hàng Úc, tụi mình khuyên các bạn nên mở tại các ngân hàng có uy tín. Những ngân hàng này thường có quy mô lớn với nhiều chi nhánh và ATM hơn. Hơn nữa các ngân hàng này thường có app riêng, hệ thống bảo mật cao với hiệu suất làm việc nhanh và đảm bảo an toàn hơn.

Mở tài khoản ngân hàng Úc tại Commonwealth Bank

Commonwealth Bank là một trong số những ngân hàng được phần lớn du học sinh quốc tế tin tưởng lựa chọn. Ảnh: ABC News 

Một số “ông lớn" trong ngành ngân hàng tại Úc có thể kể đến như: 

  1. Ngân hàng Commonwealth (Commonwealth Bank Australia - CBA) 
  2. Ngân hàng Úc & New Zealand (Australia and New Zealand Banking Group - ANZ) 
  3. Ngân hàng quốc gia Úc (Nation Bank of Australia - NAB) 
  4. Ngân hàng Westpac (Westpac Banking Corporation) 

Ngoài ra còn một số ngân hàng địa phương tại Úc như: Bank of Melbourne, Bank of Queensland (BOQ), Adelaide Bank, Bankwest, v.v… 

Đa số các du học sinh Việt Nam dùng tài khoản của ngân hàng Commonwealth Bank vì chi phí thấp, bảo mật cao và chuyển khoản nhanh. Hơn nữa, Commonwealth Bank cho phép các bạn du học sinh mở tài khoản và chuyển tiền tận một tháng trước khi sang đó!  

Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng Úc miễn phí

4 ngân hàng lớn để mở tài khoản ngân hàng Úc 

4 ngân hàng lớn tại Australia. Ảnh: WSFM

 Quy trình tạo một tài khoản ngân hàng tại Úc sẽ gồm ba bước cơ bản như sau: 

  1. Nộp đơn online: bạn có thể nộp đơn xin mở tài khoản trực tiếp trên trang web chính thức của đa số ngân hàng Úc. Bạn chỉ cần cung cấp hộ chiếu và địa chỉ nhà để họ gửi thẻ tài khoản cho bạn. 
  2. Xác nhận tài khoản: khi thủ tục hoàn tất, bạn sẽ nhận được thông báo chi tiết từ phía ngân hàng. Từ đây, bạn có thể bắt đầu giao dịch tiền bạc qua tài khoản này. 
  3. Nhận tài khoản: Khi đã đến Úc, bạn cần đi đến ngân hàng (mang theo passport hoặc CoE và giấy xác nhận) để có thể nhận được tiền trong tài khoản. Ngoài ra, bạn cũng được cấp thêm tài khoản online để có thể thực hiện giao dịch ngân hàng thông qua điện thoại hoặc internet. 

Các bước mở tài khoản ngân hàng Úc thông thường là như vậy, tuy nhiên bạn có thể xúc tiến quá trình này với Commonwealth Bank

Những lưu ý khi mở tài khoản ngân hàng mới 

Các hình thức thanh toán

Thanh toán EFTPOS

Thanh toán EFTPOS. Ảnh: Cessnock

Lúc mới sang Úc, bạn sẽ thấy rất nhiều người không cần mang cash mà chỉ sử dụng thẻ để quẹt ở một máy EFTPOS. EFTPOS (Electronic funds transfer at point of sale) là hình thức thanh toán điện tử phổ biến thông qua thẻ ghi nợ và mã số PIN của bạn. Ngoài tiền mặt ra, đây là một hình thức thanh toán ưa chuộng tại Úc.

Một số cửa hàng còn cho phép bạn thanh toán qua ví điện tử (Apple Wallet hoặc Samsung Pay) nữa. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ tín dụng và ngân phiếu để thanh toán. Đa phần các hình thức thanh toán điện tử này mất phí (khoảng 1 tới 1.5%). 

Một số trang web/app hữu dụng cho việc quản lí tài chính tại Úc

Ứng dụng Monney quản lí tài khoản ngân hàng Úc 

Ứng dụng Monny giúp bạn quản lí chi tiêu. Ảnh: Keep calm and design on

Ngoài các ứng dụng có sẵn do ngân hàng của bạn phát hành, bạn có thể nghiên cứu một số các ứng dụng dưới đây để việc quản lí tài chính của mình được dễ dàng hơn: 

  • Monny: Cho phép bạn đặt ra budget, mục tiên saving và phân loại các nguồn tài chính/chi tiêu .
  • XEcurrency: Theo dõi và update liên tục tỉ giá tiền tệ. 
  • Paypal: Hỗ trợ bạn chuyển/nhận tiền quốc tế với chi phí phải chăng.

Trên đây là một số kinh nghiệm bổ ích giúp bạn có thể mở tài khoản ngân hàng tại Úc. SLC còn rất nhiều thông tin hữu ích để các bạn có thể “bỏ túi" đem theo hành trang du học của mình nữa đấy! Hãy cùng đón đọc các bài viết tới của chúng mình nhé! 

Các bài liên quan khác